Lọc nội dung/ tên miền

Lọc nội dung tên miền (DNS/Content Filtering)  ?

Lọc nội dung/ tên miền (DNS Content Filtering) một phương pháp sử dụng DNS (Domain Name System) để kiểm soát lọc nội dung trên Internet dựa trên các tên miền địa chỉ IP. Mục tiêu chính của DNS Content Filtering kiểm soát truy cập vào các trang web nội dung trực tuyến, đảm bảo rằng dữ liệu của công ty vẫn an toàn cho phép các công ty quyền kiểm soát những nhân viên của họ thể truy cập trên các mạng do tổ chức, doanh nghiệp quản . 

Những lợi ích khi sử dụng DNS/Content Filtering:

 • Kiểm soát nội dung: DNS Content Filtering cho phép quản lý và kiểm soát nội dung trên Internet, giúp đảm bảo rằng người dùng chỉ có thể truy cập vào nội dung phù hợp với mục đích và chính sách của tổ chức hoặc gia đình. 
 • Bảo mật và an toàn: Giúp ngăn chặn truy cập vào các trang web, phần mềm độc hại và nội dung đáng nguy hiểm, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị tấn công mạng hoặc nhiễm mã độc. 
 • Chống lại đe dọa trực tuyến: Lọc nội dung trang web độc hại, lừa đảo, hoặc các trang web có khả năng lừa đảo người dùng, giúp bảo vệ khỏi các hình thức tấn công trực tuyến. 
 • Quản lý sử dụng mạng: Giúp giới hạn truy cập vào các trang web không liên quan đến công việc, giúp tăng cường hiệu suất làm việc và tránh lãng phí thời gian. 
 • Tăng năng suất: Bằng cách ngăn chặn truy cập vào các trò chơi, mạng xã hội và các nguồn nội dung giải trí, người dùng dễ dàng tập trung hơn vào công việc. 
 • Tuân thủ chính sách: Đảm bảo rằng người dùng tuân thủ các chính sách và quy định về việc sử dụng mạng và truy cập nội dung trên Internet. 
 • Bảo vệ danh tiếng: Ngăn chặn truy cập vào các trang web độc hại hoặc không thích hợp có thể bảo vệ danh tiếng của doanh nghiệp và tổ chức. 
 • Giảm rủi ro về pháp lý: Ngăn chặn truy cập vào nội dung vi phạm bản quyền hoặc vi phạm các quy định pháp lý khác có thể giúp tổ chức tránh rủi ro pháp lý. 
 • Tối ưu hóa mạng: Giảm lưu lượng mạng không cần thiết do truy cập vào các trang web không liên quan, giúp tối ưu hóa khả năng sử dụng mạng. 

Quá trình DNS/Filtering gồm các bước:

 1. Xác định các danh mục nội dung: Xác định các danh mục nội dung cần được kiểm soát hoặc chặn, chẳng hạn như trang web độc hại, trò chơi, mạng xã hội, dịch vụ truyền phát video,… 
 2. Cấu hình DNS Server: Thiết lập DNS server hoặc sử dụng dịch vụ DNS Content Filtering từ bên thứ ba để thực hiện việc lọc và kiểm soát nội dung. 
 3. So khớp tên miền: Khi người dùng cố gắng truy cập một tên miền cụ thể (ví dụ: www.example.com), yêu cầu truy cập đi qua DNS server. 
 4. Kiểm tra danh sách đen/đỏ: DNS server sẽ so khớp tên miền với danh sách các tên miền được chặn (danh sách đen) hoặc được cho phép (danh sách đỏ) dựa trên các danh mục nội dung đã được cấu hình. 
 5. Xử lý yêu cầu truy cập: Dựa trên kết quả so khớp, DNS server sẽ cho phép hoặc chặn yêu cầu truy cập vào tên miền tương ứng.